,

Bạn có biết những cách này để giúp bé phát triển tư duy toàn diện

Posted by

Rèn luyện kĩ năng quan sát cho trẻ

Hãy tưởng tượng bạn và con cùng nhau vẽ một bức tranh, bạn sẽ là người hướng dẫn bé vẽ.

Chẳng hạn như, con bạn thấy một chú gấu bông trên bàn, bạn nên hướng dẫn như thế nào để bé có thế vẽ chúng?

Việc đầu tiên, bạn yêu cầu bé quan sát đồ vật đó, tiếp theo bạn nên hỏi trẻ có cảm nhận như thế nào về vật, thông thường kĩ năng quan sát của trẻ ban đầu chỉ theo bản năng.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh hãy lựa chọn cách rèn luyện kĩ năng quan sát, sao cho phù hợp với con của mình. Bởi mỗi bạn nhỏ sẽ có tính cách, sở thích khác nhau, đưa ra những cảm nhận cũng khác nhau. Ví dụ, với một bé gái thích màu hồng, khi thấy trên đầu chú gấu có một cái mũ màu hồng. Bé khen cái mũ đẹp và không quan tâm nhiều đến chú gấu nữa. Vì vậy, bố mẹ nên bày bé nhìn tổng thể đồ vật trước. Sau đó hãy quan tâm đến các điểm nhỏ hơn việc này giúp bé không bỏ sót bất kì chi tiết nào. 

Kĩ năng quan sát tốt là khởi đầu cho quá trình phát triển tư duy toàn diện cho trẻ

Giúp trẻ tìm tòi, học hỏi nhiều hơn

Khi tập bé quan sát vật, bạn nên kèm theo những câu hỏi đơn giản. Ví dụ như chú gấu bông có đôi mắt màu gì? Gấu có màu trắng hay nâu hoặc gấu mặc đồ có đẹp không?

Cách trên sẽ giúp con bạn tập trung quan sát. Hơn hết trẻ sẽ muốn đến gần, cầm hoặc đòi mẹ cho xem chú gấu bông. Bạn nên khuyến khích bé hỏi và luôn nhiệt tình trả lời câu hỏi của bé.

Giúp bé học cách lắng nghe và tư duy nhanh

Việc tập trung quan sát sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn. Đặc biệt muốn trả lời, trẻ phải lắng nghe câu hỏi. Hơn nữa, trẻ phải tập ghi nhớ và liên kết những thứ mình cảm nhận được. Để đưa ra đáp án án  nhanh trả lời cho bạn. Khi câu trả lời của bé đúng, mẹ/bố sẽ hoan hô bé. Hoặc khi trả lời sai, bạn sẽ giải thích cho trẻ, từ đó giúp trẻ biết lắng nghe người khác. Tập luyện tư duy nhanh đưa ra đáp án chính xác.

Khả năng quan sát tỉ lệ thuận với việc phát triển tư duy của bé

Khi bạn hướng dẫn trẻ quan sát đúng cách, dần dần khả năng quan sát của trẻ sẽ tốt hơn. Vì vậy để đảm bảo việc phát triển tư duy toàn diện cho con bạn. Bố mẹ nên cho bé tham gia các trò chơi giúp trẻ phát triển như sau:

Bé thi ghép ảnh với bố mẹ

Bạn có thể thi cùng trẻ, lựa chọn những bức ảnh từ đơn giản cho đến phức tạp. Việc quan sát bức tranh gốc, cộng với việc phải thao tác nhanh. Thì bé mới có thể hoàn thành bức tranh một cách nhanh nhất.

Tham gia trò chơi tìm số cùng con

Các số từ 1-100 sẽ bị xáo trộn, bé phải tìm lần lượt từ số nhỏ nhất cho đến số lớn nhất.

Mỗi số tương ứng với 1 màu khác nhau, màu sắc có thể trùng lặp nhau. Ví dụ bé đang tìm kiếm số 10 nhưng lại vô tình thấy số 12 và 13 liên tiếp. Thì nhờ việc nhớ màu sắc bé đã có sự sàng lọc cho việc tìm kiếm tiếp theo đó mà không phải bắt đầu việc tìm kiếm số 12 và 13 từ không có dữ liệu.

Việc bạn nuôi dạy trẻ đúng cách, sẽ giúp con bạn phát triển tư duy toàn diện. Bên cạnh đó, phát triển thể chất cũng là một vấn đề được các ông bố, bà mẹ vô cùng quan tâm. Các bậc phụ huynh hãy luôn trang bị nhiều kiến thức bổ ích để luôn là “người thầy” hành trang bên con, bạn nhé!

ĐĂNG KÝ HỌC TOÁN THÔNG MINH ONLINE – KYNA SOROBAN DUY NHẤT TẠI KYNA FOR KIDS

ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 62%  TRỌN BỘ 4 KHÓA HỌC

Giá chỉ 599.000đ – Tặng quà trị giá 240.000đ
QUÝ PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN