Cách dạy con thông minh, mẹ Mỹ, Nhật hay Do Thái đều chú trọng điều này.

Posted by

Theo Howard Gardner – nhà tâm lý học & Giáo sư thần kinh tại Đại học Harvard, có 8 loại hình trí thông minh khác nhau gồm: không gian, âm nhạc, ngôn ngữ, vận động, toán học, giao tiếp, nội tâm, và tự nhiên. Mỗi người đều sở hữu ít nhất 2 loại thông minh trên.

Mẹ đừng cho rằng con thiếu thông minh khi không giỏi những con số, hay là đứa trẻ quá hướng nội,… đó chỉ là một biểu hiện của những trí thông minh khác.

Cách dạy con thông minh chính là khơi gợi, tạo môi trường để con phát triển 8 loại hình trí tuệ trên.

Cách dạy con thông minh về không gian

Trí thông minh không gian là khả năng đánh giá nhận định về những vật thể. Bé sẽ có thiên hướng hình dung, liên tưởng cũng như tạo hình với đồ vật, bé có khả năng nhớ hình dạng, vị trí của các đồ vật và khả năng quan sát tốt.

Để giúp bé phát triển trí thông minh về không gian mẹ có thể bắt đầu với những cuốn sách nhiều hình vẽ, các trò chơi với hình khối, tô màu,… và ghi nhớ vị trí đồ vật cũng là những cách dạy con thông minh về không gian.

Cách dạy con thông minh về âm nhạc

Các bé sở hữu trí thông minh âm nhạc bẩm sinh sẽ có khả năng cảm thụ âm thanh, phân biệt tốt trường độ và cao độ.

Mẹ có thể gợi mở trí thông minh âm nhạc cho con ngay từ những bài học thai giáo. Thính giác của bé sẽ phát triển ở 8 tuần tuổi và hoàn thiện ở 24 tuần tuổi. Trong giai đoạn này, mẹ có thể cùng thai nhi nghe những bản nhạc nhẹ, nhạc không lời yêu thích.

Âm nhạc không chỉ giúp bé phát triển trí thông minh mà còn giúp bé có một kỹ năng ưu thế trong cuộc sống

Hãy tiếp tục cho bé trải nghiệm thế giới âm thanh phong phú khi chào đời. Cách dạy con thông minh về âm nhạc không phải bắt đầu từ những điều cao siêu.

Mẹ chỉ cần hát ru bé ngủ cũng đã giúp bé tiếp xúc với nhịp điệu. Hãy tiếp tục cho bé tiếp xúc với nhiều loại âm nhạc và khi bé lên năm hãy cho con học một loại nhạc cụ.

Cách dạy con thông minh về ngôn ngữ

Trẻ sở hữu trí thông minh ngôn ngữ sẽ khiến bạn bất ngờ với khả năng ghi nhớ từ và khả năng diễn đạt. Bé tỏ ra thích thú với việc đọc và các câu đố liên quan đến từ ngữ.

Khi bé 12 -18 tháng

Mẹ hãy dạy bé gọi tên các bộ phận của cơ thể hay những đồ vật xung quanh. Mẹ nên nói chậm từng từ một và sửa cách phát âm nếu bé nói chưa đúng. Mẹ nên chọn những cuốn sách tranh, ít chữ để đọc cho bé.

Khi bé 18-24 tháng

Mẹ nên thường xuyên đọc truyện và trò chuyện với bé với giọng điệu diễn cảm, nhấn nhá để tạo sự hứng thú cho bé.

Dạy bé những câu ngắn, khuyến khích bé tương tác với câu chuyện được kể bằng các câu hỏi đơn giản.

Nói chuyện và vui đùa với bé rất có lợi để phát triển ngôn ngữ trong giai đoạn này

  • Khi bé 24-36 tháng

Mẹ cần đọc, kể chuyện và tập cho bé bắt chước kể lại những câu truyện ngắn mẹ đã kể.

Bé cũng có nhu cầu giao tiếp, trò chuyện với bố mẹ, vui chơi với những đứa trẻ khác, được trò chuyện tiếp xúc với bạn bè cùng lứa tuổi sẽ giúp con hoạt ngôn và giao tiếp tốt hơn.

Cách dạy con thông minh về logic

Trí thông minh logic là khả năng suy luận logic, tính toán với các con số, biểu đồ, thống kê. Trẻ có trí thông minh này vượt trội thường sẽ có khả năng suy luận tốt, tỏ ra thích thú các bài toán và con số.

Hãy để con tiếp xúc với các hình khối và phép toán cộng, trừ đơn giản từ sớm, cùng con chơi các trò chơi logic, giải câu đố toán học tùy vào độ tuổi.

Những cuốn sách khoa học sẽ kích thích trí thông minh về logic ở trẻ. Hãy gợi mở những câu hỏi thắc mắc của bé bằng bằng câu hỏi: “Đố con tại sao?”

Khi bé đến độ tuổi thích hợp, hãy cho con tham gia các lớp học về toán và khoa học máy tính.

Cách dạy con thông minh logic không chỉ dừng lại ở những con số mà còn có thể bắt đầu từ những câu hỏi suy luận đơn giản

Cách dạy con thông minh về giao tiếp

Một đứa trẻ có trí thông minh giao tiếp sẽ tỏ ra yêu thích việc được giao tiếp, trò chuyện với người khác, bé có khả năng thu hút người khác bằng lời nói.

Để giúp trẻ phát triển loại hình trí thông minh giao tiếp này, hãy thường xuyên trò chuyện và lắng nghe trẻ. Khi bố mẹ cùng bé chơi trò chơi hóa thân thành bác sĩ, cô giáo,… trong thế giới tưởng tượng cũng là cách giúp bé phát triển trí thông minh về giao tiếp.

Tạo cho bé môi trường giao tiếp đa dạng bằng cách cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời.

Nơi bé có thể gặp những người lớn khác ngoài ba mẹ và vui đùa với những đứa trẻ khác là một cách dạy trẻ thông minh trong khi con đang lớn.

Cách dạy con thông minh về nội tâm

Những bé có trí thông minh nội tâm thường thể hiện cảm xúc và ý muốn rất rõ ràng, thích chơi một mình và là đứa bé hướng nội.

Mẹ thường có cách nghĩ không đúng và đầy đủ khi con quá hướng nội và cho rằng hướng nội là một khuyết điểm.

Nhưng với trí thông minh nội tâm bé sẽ trả lời được tất cả những câu hỏi liên quan đến sở thích, điểm mạnh và điểm yếu của mình. Hiểu rõ bản thân sẽ giúp con hạnh phúc trong cuộc sống.

Để giúp bé phát triển trí thông minh nội tâm, mẹ hãy bắt đầu gợi mở bằng những câu hỏi liên quan đến sở thích của bé và để bé tự do chọn lựa điều mình thích.

Khi con thể hiện ý muốn, quan điểm riêng và có phần bướng bỉnh đừng vội dập tắt ý kiến của con bằng suy nghĩ áp đặt của bạn.

Cách dạy con thông minh về tự nhiên

Trí thông minh tự nhiên là khả năng nhận biết thực vật, động vật và các thành phần khác của môi trường tự nhiên. Những bé thích các hoạt động liên quan đến tự nhiên, luôn tò mò và thích khám phá thiên nhiên.

Trẻ có sự kết nối mạnh mẽ với thế giới bên ngoài hay động vật và yêu thích những hoạt động ngoài trời. Chúng nhận biết các mô hình hay thứ gì từ tự nhiên một cách dễ dàng và cũng thích sưu tập các loại hoa và đá.

Trẻ có thể yêu thích những câu chuyện, chương trình hay bất cứ vấn đề nào có quan hệ tới động vật hay các diễn biến tự nhiên.

Trẻ cũng quan tâm và chăm sóc cây cối, động vật. Những đứa trẻ này cũng thể hiện sự hứng thú với sinh vật học, thiên văn học, khí tượng học và động vật học.

Trẻ cũng quan tâm đến các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Những đứa trẻ có trí thông minh tự nhiên có thể tìm hiểu về đặc điểm, tên hay bất cứ thông tin nào về các loài được tìm ra trên thế giới khá dễ dàng.

Để phát triển loại hình trí thông minh này đơn giản bố mẹ chỉ cần mang trẻ đến gần thiên nhiên, để trẻ được thỏa thích khám phá thiên nhiên bên ngoài ngôi nhà của mình.

Khi được hòa mình vào thiên nhiên trẻ sẽ giúp kích thích các giác quan của trẻ

Tôn trọng tính độc lập và tập trung vào hạnh phúc

Các bà mẹ trong những xã hội thành công nhất như Mỹ, Nhật, Do Thái,… đều hướng đến một điểm chung trong cách dạy con thông minh. Đó chính là xây dựng tính độc lập ngay từ nhỏ cho con.

Không đứa trẻ nào có thể bộc lộ tối đa trí thông minh nếu luôn phải hành động dựa trên tư duy và quyết định của người khác.

Mẹ chỉ nên là người bạn đồng hành, tạo môi trường tốt nhất, gợi ý tốt nhất để bé có thể độc lập trong nhận thức và hành động.

Điều cuối cùng nhưng quan trọng nhất trong hành trình dạy con thông minh đó chính là khả năng cảm nhận hạnh phúc của đứa trẻ.

Mẹ hãy thử đặt câu hỏi: “Con thông minh để làm gì?”. Tất cả các cách dạy con thông minh, bài học giáo dục sớm để bé phát triển trí não sẽ trở nên vô nghĩa nếu chính đứa bé ấy không hạnh phúc.

Mẹ là người bạn hướng dẫn con phát triển trí thông minh để hạnh phúc chứ không phải là lập trình viên tạo ra một chú rô-bốt AI có trí tuệ vượt trội để phục vụ cho hạnh phúc của người khác.

Cách dạy con thông minh không phải nuôi dạy một đứa trẻ giỏi nhất mà chính là nuôi dưỡng một đứa con luôn biết tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

ĐĂNG KÝ HỌC TOÁN THÔNG MINH ONLINE – KYNA SOROBAN DUY NHẤT TẠI KYNA FOR KIDS

ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 62%  TRỌN BỘ 4 KHÓA HỌC

Giá chỉ 599.000đ – Tặng quà trị giá 240.000đ
QUÝ PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN