Toán Fuji Soroban

Posted by

Trước khi tìm hiểu Fuji Soroban, mọi người thử search trên google với từ khóa “Tsujikubo Rinne”, hàng loạt kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện. Từ kinh ngạc, khâm phục ban đầu, tiếp đến ai trong chúng ta cũng tự hỏi “Tại sao cô bé làm được như vậy?”

Rinne Tsujikubo bật mí bí quyết tính nhẩm thần sầu | SIÊU TRÍ TUỆ VIỆT NAM & QUỐC TẾ - FAN MEETING - YouTube

Đến nước Nhật tìm hiều, chúng tôi nhận thấy rằng, có rất nhiều bạn Nhật Bản có khả năng tính nhẩm như vậy.

Tại sao người Nhật làm được mà người Việt Nam không làm được?

Cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng nói: “Nếu có vị trí số một ở Đông Nam Á thì đó phải là Việt Nam. Bởi so sánh về địa chính trị, tài nguyên, con người, Việt Nam không thể xếp sau nước nào trong khu vực”. Từ lòng tự hào, tự tôn dân tộc, từ đam mê, nhiệt huyết, Fuji Soroban đã ra đời như vậy. Cũng cần phải nói rằng trước Fuji Soroban có rất nhiều đơn vị dạy Soroban ở Việt Nam, tuy nhiên chưa bài bản và đúng chuẩn, nói chính xác là học cho biết chứ không thể đạt đẳng cấp như người Nhật. Fuji Soroban thì khác, từ giáo trình, phương pháp, phần mềm, Fuji Soroban sử dụng hoàn toàn từ người Nhật. Điều này có nghĩa là, các bạn người Nhật học gì thì người Việt cũng được học như vậy, người Nhật tính nhẩm, tư duy tốt thì sau này người Việt cũng có thể làm được.

Thành quả đáng ghi nhận nhất tới giờ là các bạn Việt Nam đã tính nhẩm giỏi hơn, tư duy logic cũng cải thiện đáng kể.

Đặc trưng

Giáo viên sẽ giảng dạy Soroban theo cách thức (phong cách/kiểu) Nhật, có cả giáo viên Người Nhật trực tiếp đứng lớp giảng dạy.

Lớp học được giảng dạy với nội dung về Soroban, tính nhẩm,… giống như chương trình tại Nhật Bản và đặt mục tiêu đạt kết quả tương đương với các lớp học tại Nhật.

Sử dụng các giáo trình Soroban gốc được dịch ra Tiếng Việt

Thực hiện các kỳ thi kiểm ta trình độ Soroban và tính nhẩm từ cấp 10 tương đương với trình độ tại Nhật.

Lợi ích

Ông Lin và ông Haqits, giáo sư tại Đại học giáo dục Osaka Nhật Bản, đã nghiên cứu những người sử dụng bàn tính và thấy rằng việc đào tạo bàn tính có thể giúp cho việc phát triển và cải thiện trí thông minh của con người.

Họ đã viết một luận án để đăng tải tại Tạp chí Khoa học Y tế Anh. Tiến sĩ Sinagwakane, giáo sư của trường Đại học Y Nhật Bản, ông Kawano và ông Osisewbi cũng đã làm một số nghiên cứu và thực hiện một báo cáo lên Hội nghị Hiệp hội Sinh lý học ở Kyoto lần thứ 68 của Nhật Bản về tầm quan trọng của việc sử dụng bàn tính đối với sự phát triển trí não con người.

 • Nghiên cứu có chỉ ra:

Theo đó, trong khoảng 140 tỷ tế bào thần kinh của não bộ con người chúng ta có hơn nửa lượng tế bào này từ thời điểm chúng ta sinh ra không hoạt động, tuy nhiên những tế bào này nếu nhận được những sự kích thích tương ứng thì có thể kích hoạt chúng. Để làm được như vậy, trẻ sau khi sinh ra sẽ được cho phát triển tế bào thần kinh của não tốt nhất, những trẻ mà nhận được những kích thích tương ứng với não bộ thì phát triển rất tốt. Và điều được cho là điểm mấu chốt của việc các tế bào thần kinh được kích hoạt chính là học Soroban từ thời kiểm thích hợp nhất và nó được cho là sẽ đạt hiệu quả cao nhất với sự hoạt động của não bộ.

Não bộ của con người có thể gọi là bộ não kỹ thuật số gồm có não trái điều hành những tư duy logic, tính toán, đọc, viết và tương tự có não phải chịu trách nhiệm với những cảm xúc, năng lực sáng tạo, tính nghệ thuật. Đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, việc rèn luyện sự cân bằng giữa hai bán cầu não trái và phải là vô cùng quan trọng.

Vì thế, sự vận động các ngón tay của Soroban trở thành một cách kích thích rất có hiệu quả với não trái, để gẩy bàn tính (Soroban) một cách nhanh chóng và chính xác những thông tin nhận được qua mắt và tai (các con số) đòi hỏi luôn phải có 1 sự tập trung rất cao, nó chính là điều rất quan trọng trong việc phát triển não bộ.

Mặt khác, “tính nhẩm theo công thức của bàn tính” – tính toán bằng cách tưởng tưởng ra bàn tính trong đầu – đã được minh chứng là có hiệu quả trong việc tăng cường sự hoạt động của bán cầu não tương ứng – não phải và khi tính nhẩm một cách thuần thục theo phương pháp tính nhẩm bàn tính thì có thể nói là đã hoàn thành việc học bàn tính Soroban.

Nói cách khác, việc cho não trái được hoạt động bằng các vận động của ngón tay trong khi học Soroban và việc rèn luyện não phải tưởng tượng Soroban trong đầu tính nhẩm theo công thức của bàn tính – có thể rèn luyện sự cân bằng cho hai bán cầu não trái, phải đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển toàn diện, tích cực não bộ của trẻ em.

 • SOROBAN tại Nhật Bản:

Tại Nhật bản, từ xưa người Nhật đã có 1 cụm từ chỉ phương pháp giáo dục cơ bản cho trẻ nhỏ gọi là “đọc, viết, Soroban (bàn tính)”, bởi vậy mà đã hình thành nền văn hóa học Soroban.

Song song với việc học Soroban, việc trẻ nhỏ được học bảng cửu chương tại nhà từ các bà mẹ Nhật cũng trở thành 1 truyền thống, nhờ đó trẻ em Nhật Bản từ năm đầu của cấp tiểu học có nền tảng để học tính toán, có thể nói đây chính là nền tảng của sự giáo dục khoa học.

Ngay ở thời đại mà máy vi tính có mặt tràn lan ở khắp mọi nơi như hiện nay, với việc học của trẻ mẫu giáo và các bé năm đầu cấp tiểu học, Soroban cùng với tiếng Anh được các ông bố bà mẹ luôn mong muốn con phát triển toàn diện nhất.

 • Có thể kể ra 6 hiệu quả giáo dục nổi bật của SOROBAN:
 1. Tăng khả năng tính nhẩm
 2. Tăng khả năng tập trung
 3. Tăng khả năng ghi nhớ
 4. Tăng sự tự tin
 5. Yêu thích môn toán
 6. Thích đến trường học

BÉ HỌC TOÁN TƯ DUY CÙNG ỨNG DỤNG TAAMKRU

Phương pháp học

Không phải là nếu học Soroban là sẽ tính toán nhanh hơn, mà là để tính toán nhanh hơn thì việc rèn luyện Soroban thường xuyên mới là quan trọng.

Sự kết hợp hài hòa của trẻ nhỏ, cha mẹ và người hướng dẫn là vô cùng quan trọng.

Để có sự tiến bộ trong quá trình học Soroban thì sự kết hợp hài hòa của cả 3 bên dưới đây là vô cùng quan trọng:

 • Sự nỗ lực từ chính bản thân trẻ
 • Sự ủng hộ, giúp đỡ từ gia đình
 • Người hướng dẫn vững vàng đáng tin cậy

Nhờ vào sự tương trợ chặt chẽ của cả 3 phía, trẻ sẽ trưởng thành, tiến bộ nhanh chóng. Thêm nữa việc khen ngợi trẻ khi trẻ làm được những phép toán khó, bài học mới cũng rất quan trọng và liên kết chặt chẽ tới sự hào hứng, động lực học tập, làm việc của trẻ. Có thể tóm tắt sự liên kết này như sau : làm được-> khen ngợi ->có hứng thú-> làm được tốt hơn nữa.

Vun đắp sự hứng thú đồng thời tạo cảm giác như chơi một trò chơi.

Những điều kiện tất yếu làm cho trẻ có thể học được và tiến bộ, có thể kể đến:

 • Làm cho trẻ lắng nghe theo những điều giáo viên nói
 • Để trẻ tự làm chính xác những thao tác của ngón tay
 • Không hướng dẫn quá nhiều, để trẻ tự suy nghĩ

Việc trẻ cảm nhận Soroban giống như 1 trò chơi và tự rèn luyện là việc quan trọng. Nếu trẻ thích Soroban rồi thì tự bản thân trẻ sẽ rèn luyện nó hàng ngày.

Điều quan trọng chính là nỗ lực hàng ngày.

Việc tiến bộ trong khi học Soroban không gì khác chính là sự chăm chỉ luyện tập hàng ngày. Việc lặp đi lặp lại sự luyện tập này sẽ mang đến cho bản thân sự tập trung và nhẫn nại.

Bằng sự lắng nghe chăm chú từ những người hướng dẫn vững vàng các bé sẽ sử dụng ngón tay chính xác.

Tuy là vậy, nhưng việc sử dụng ngón tay ban đầu trẻ có thể làm được đúng nhưng sau đó vẫn tiếp tục mắc rất nhiều lỗi, càng về sau việc học lên các mức trình độ cao sẽ bị chậm đi, nên những trẻ bỏ cuộc giữa chừng cũng rất nhiều.

Gần đây, trẻ em học rất nhiều môn khác nhau, sự thật là những ngày trẻ tham gia lớp học Soroban là có hạn, nếu phải học quá nhiều dẫn tới mọi thứ đều ở mức nửa chừng không đến nơi đến chốn, vì vậy nên cân đối thời gian luyện tập và cố gắng dành ra 20 phút luyện tập mỗi ngày.

Học liệu

Fuji Soroban sẽ cung cấp giáo trình cho trẻ, giáo trình được dịch từ tiếng Nhật, đảm bảo đúng chuẩn như chương trình tại Nhật Bản, cho trẻ sự phát triển khoa học nhất. Mức phí cho giáo trình Nhập môn 1,2,3 là: 20.000 VND/quyển.

Ngoài ra để tham gia học, trẻ cần 1 bàn tính kiểu Nhật loại 1/4. Trẻ có thể mua bàn tính loại 23 cột (sản xuất tại Nhật bản) với giá: 300.000 VND hoặc có thể mua loại bé hơn tại Việt Nam với giá khoảng 60.000 VND sau đó nâng cấp dần.

ĐĂNG KÝ HỌC TOÁN THÔNG MINH ONLINE – KYNA SOROBAN DUY NHẤT TẠI KYNA FOR KIDS

ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 62%  TRỌN BỘ 4 KHÓA HỌC

Giá chỉ 599.000đ – Tặng quà trị giá 240.000đ
QUÝ PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN